Mù tạt - “vua của các gia vị”

Mù tạt là tên gọi một loại thực vật ở bắc bán cầu, những hạt giống đã được tìm thấy trong các khu định cư từ thời đồ đá. Từ “mustard” (mù tạt) có nguồn gốc là từ “mustarde” trong tiếng Anh cổ, nghĩa là “gia vị”Người Ai Cập đã dùng những hạt giống này trong món ăn của họ. Đầu bếp Hy Lạp và La Mã sử dụng hạt giống ở dạng bột, hoặc pha với nước biển giữ vị cá thịt thơm ngon. Được trồng phổ biến hàng ngàn năm, mù tạt là gia vị chính ở Châu Âu trước khi có sự trao đổi gia vị với Châu Á. Điều đó chứng tỏ phương Tây đã sử dụng mù tạt từ rất lâu trước khi có hạt tiêu.

 

Những cánh đồng mù tạt vàng ở châu Âu rực rỡ khi xuân về


Đa dạng, đa vị

Có khoảng 40 loại cây mù tạt, nhưng có 3 loại chính để làm gia vị là mù tạt đen, nâu và trắng. Mù tạt trắng, có nguồn gốc ở lưu vực Địa Trung Hải, được biết đến rộng rãi với màu vàng sáng, dùng trong món Hot dog. Mù tạt nâu, có nguồn gốc ở dãy Hymalayas, loại mù tạt cơ bản được dùng trong các nhà hàng Trung Hoa, cả ở Mỹ và Châu Âu. Và mù tạt đen phổ biến ở Trung Đông và Tiểu Á, là loại có vị cay nhất, vì cần phải được thu hoạch bằng tay nên không được dùng nhiều ở phương Tây. 

Tất cả các bộ phận của cây mù tạt đều ăn được, là cây dùng chung rất ngon trong món salad khi còn non và mềm. Lá già với thân cây có thể được ăn sống như rau. Mù tạt thường được nấu với giăm bông, thịt lợn muối, và được sử dụng trong món súp và hầm. Hạt mù tạt dùng làm dầu thơm, những bông hoa có thể được dùng để trang trí món ăn.

 

Mọi loại mù tạt đều được chế biến giống nhau. Hạt giống được làm sạch, nghiền nát, phần thân và cám được lọc ra. Tiếp tục nghiền và nghiền cho đến khi đạt yêu cầu, tùy thuộc vào tiêu chuẩn riêng của từng loại. Một loại chất lỏng lạnh như bia, verjus, giấm, nước, rượu vang… được thêm vào, cùng với muối và gia vị (bột nghệ, đinh hương) và các hương liệu khác. Tùy thuộc vào mùi vị mong muốn sẽ có mù tạt vị việt quất, mù tạc mật ong hoặc rau ngải giấm mù tạt.

 

Mù tạt xanh được chế biến từ một loại cây thuộc họ cải ở Nhật Bản


Có rất nhiều loại mù tạt trên thị trường, phổ biến nhất là loại mù tạt xanh, xuất xứ từ Nhật Bản và được dùng cho món sushi lừng danh. Ngoài ra còn có mù tạt vàng làm với nghệ và mật ong – thích hợp với món xúc xích nướng, mù tạc Dijon kiểu Pháp chế biến với rượu trắng cho món rau trộn, salad, hay mù tạt Meaux trộn từ giấm có vị giòn cay hoàn hảo cho món nướng và hải sản…

Vị thuốc quí


Không chỉ là loại gia vị đặc biệt có lịch sử lâu đời, mù tạc còn được biết đến như một vị thuốc quí, giúp trị nhiều chứng bệnh. Người Hy Lạp cổ đại dùng nó như một loại cao nóng thoa ngoài da, trị các vết phồng rộp. Dầu mù tạt lại rất công hiệu trong việc chữa trị nhanh các vết rộp da khi được pha loãng hoặc đắp trực tiếp lên vùng da bị kích ứng. Chứa nhiều vitamin, và là nguồn dồi dào axit béo Omega 3, chất xơ, sắt, mangan, magiê, nicain, protein, selen, kẽm và phốt pho, mù tạt còn giúp chữa bệnh hen suyễn và bệnh cao huyết áp. Các nhà khoa học đang nghiên cứu hiệu quả của mù tạt trong điều trị chứng đau nửa đầu và ngăn ngừa ung thư. Trong khi đó, công dụng kích thích tiêu hóa, giảm các bệnh dạ dày cũng như triệu chứng viêm khớp, từ lâu đã được con người công nhận. 

Ngoài ra, mù tạt còn giúp làm lành các vết cắn của bò cạp, rắn rết… hoặc chữa đau nhức. Nhờ tác dụng làm nóng tại chỗ, mù tạt giúp cắt cơn đau cơ, vì thế chúng còn được pha loãng với nước để rửa chân hoặc tắm.

Bắt đầu từ năm 1991, ngày thứ bảy đầu tiên của tháng Tám được dùng làm “Ngày Mù tạt Quốc gia”, được tổ chức kỉ niệm tại thị trấn Middleton, Wicousin. Tại đây, hàng ngàn người yêu mù tạt sẽ được thưởng thức món xúc xích Hot dog miễn phí, cùng với nhiều gian hàng mù tạt được giới thiệu. Ban tổ chức mong rằng, nhờ đó mọi người sẽ nhận ra được lợi ích tuyệt vời của mù tạt để sử dụng nó hàng ngày.

Cách dùng mù tạt

Thông thường, người đầu bếp không trộn mù tạt với nước nóng mà trộn với chanh hoặc giấm, vị sẽ ngon hơn rất nhiều. Đó là do trong mù tạt có các enzyme tạo mùi, dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao. 

Mù tạt có thể dùng làm mặt nạ dưỡng da, giúp làm mềm da. Mù tạt còn là chất khử mùi rất tốt. Chỉ cần thoa một lớp mù tạt vào đồ dùng đã rửa sạch rồi ngâm nước ấm, sau khi phơi khô, mùi hôi sẽ không còn.

Cách bảo quản mù tạt tốt nhất là để tủ lạnh, vì dầu mù tạt cùng các hương liệu và gia vị trong nó sẽ tiêu tan nhanh hơn khi không được giữ lạnh.

 

ĐT: 0243 942 6565

Hotline: 0968.223.583

Liên hệ: agiarestaurant@gmail.com

36 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hotline: 0968.223.583 - 0243 942 6565



Copyright 2015 A Gia. All rights reserved. Thiết kế website bởi Wecan-Group.com
up